อ่านทั้งหมดประชาสัมพันธ์ถาม-ตอบความรู้-วิชาการมีดีมาโชว์ซื้อ-ขาย-ประมูลสัพเพเหระกิจกรรม 2U
อย่าให้อภัย “ทรท.”...ตราบใดที่ไม่ “สำนึกผิด”!!

Warning: getimagesize(images/board/7_1181191502.jpg) [function.getimagesize]: failed to open stream: No such file or directory in /home/amulet2u/domains/amulet2u.com/public_html/includes/functions.php on line 124

นับจากวันตัดสินยุบพรรค จนถึงนาทีนี้ ผู้บริหารและแกนนำ ทรท.ยังคงยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวเองไม่ผิด ทรท.ไม่ผิด แถมขุดสารพัดข้ออ้างสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง โดยยกความผิดให้ตุลาการฯ ว่า ไม่ใช่ศาลและมาจากการรัฐประหาร ไม่มีสิทธิตัดสินยุบพรรค แต่ขณะเดียวกัน ก็พยายามดึงตุลาการฯ เสียงข้างน้อย 3 เสียงมาเป็นพวก เพื่อยืนยันว่า โทษตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ไม่มีสิทธิย้อนหลัง ...ผลพวงจากการ “ไม่ยอมรับคำตัดสิน” แถมปลุกระดมมวลชนให้ต้านการยุบพรรค ส่งผลให้ประธาน คมช.ถึงกับเสียรังวัดจากการผุดไอเดีย “ออก กม.นิรโทษกรรม” ให้ 111 กรรมการบริหาร ทรท.ไม่เท่านั้น ยังเกิดกลุ่มป่วนเมือง-ป่วนตุลาการฯโดยใช้ นศ.เป็นเครื่องมือด้วย นี่ยังไม่รวมกรณีอดีต กก.บห.-อดีต ส.ส.ทรท.ที่ได้ฤกษ์เลิกเป็น “อีแอบ” กับพีทีวีเสียที


หลังตุลาการรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9 : 0 ให้ยุบพรรคไทยรักไทย ฐานจ้างพรรคแผ่นดินไทยและพรรคพัฒนาชาติไทยให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อเลี่ยงเกณฑ์ 20% โดยตุลาการฯ เสียงข้างมาก 6 : 3 ได้มีมติให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบเป็นเวลา 5 ปี ตามประกาศ คปค.ฉบับที่ 27 ด้วยนั้น ส่งผลให้ผู้บริหารและแกนนำพรรคไทยรักไทยอดรนทนไม่ได้ต้องเผยตัวตนที่แท้จริงออกมาว่า ยังไงก็ไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว ทั้งที่ก่อนหน้ารู้ผลตัดสิน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการหัวหน้าพรรค ยังยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า พร้อมน้อมรับคำตัดสินไม่ว่าจะออกมาอย่างไร แต่พอรู้ว่าพรรคถูกยุบเท่านั้น สารพัดคำอ้างต่างถูกงัดขึ้นมาแทนที่คำพูดเดิม
     
      ไม่ว่าจะเป็น พรรคไทยรักไทยไม่ได้รับความเป็นธรรม, ใครมีอำนาจก็สามารถกำหนดความถูก-ผิดได้, ตุลาการฯ ไม่มีอำนาจตัดสินยุบพรรค เพราะไม่ใช่ศาล หรือแม้แต่ประเด็นอื่นๆ ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ แต่พรรคไทยรักไทยก็พยายามนำมาโยงกัน เช่น ตุลาการรัฐธรรมนูญมาจากการรัฐประหารและตั้งโดย คมช.(ทั้งที่ตุลาการฯ ทั้ง 9 เป็นถึงประธานศาลฎีกา-ประธานศาลปกครองสูงสุด ส่วนที่เหลือมาจากการประชุมสรรหาของที่ประชุมผู้พิพากษาศาลฎีกาและที่ประชุมตุลาการศาลปกครอง ซึ่ง คมช.หาได้มีสิทธิกำหนดตัวบุคคลไม่) หรือแม้แต่การอ้างว่า ประกาศ คปค.ฉบับที่ 27 ที่กำหนดให้ตัดสิทธิการเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบเป็นเวลา 5 ปี ไม่ควรมีผลย้อนหลัง เพราะขนาดตุลาการรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อย 3 เสียงยังเห็นว่าประกาศดังกล่าวไม่ควรย้อนหลัง พร้อมย้ำว่า 1 ใน 3 ตุลาการฯ ดังกล่าวเป็นถึงประธานศาลฎีกา คือ นายปัญญา ถนอมรอด ทั้งที่ นายปัญญา ก็ยืนยันต่อสาธารณชนแล้วว่า เมื่อมีการลงมติแล้ว ก็ต้องยอมรับในเสียงข้างมาก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเขียนคำวินิจฉัยได้ แต่แกนนำพรรคไทยรักไทยก็ยังพยายามดึงเสียงข้างน้อยของตุลาการฯ ไปเป็นพวก เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง!?!
     
      จริงๆ แล้ว ประเด็นเรื่อง “เสียงแตก” หรือเสียงไม่เป็นเอกภาพของตุลาการฯ ในกรณีประกาศ คปค.ฉบับที่ 27 ว่ามีผลย้อนหลังหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องใหญ่ แต่เป็นเรื่องปกติของศาลทั่วไปในการพิจารณาคดีต่างๆ อยู่แล้ว โดย นายประพันธ์ คูณมี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชี้ว่า ประเด็นทางกฎหมายตุลาการฯ มีความเห็นต่างกันได้ แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่าเรื่องเสียงแตก 6 : 3 ก็คือ มติเอกฉันท์ 9 : 0 ที่ตุลาการฯ เห็นควรให้ยุบพรรคต่างหาก
     
      “ในทางกฎหมายมันมีความเห็นต่างกันได้ แต่ถ้าประเด็นเรื่องข้อเท็จจริงเรื่องยุบ(พรรค) จะเห็นได้ว่า 9-0 ทุกสำนวนเลย เพราะอันนั้นมันเป็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ชัดแจ้งอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า ประเด็นเรื่องเพิกถอนสิทธิ 5 ปี ตามประกาศ คปค.27 เนี่ยมันเป็นเรื่องใหม่ เมื่อเป็นเรื่องใหม่มันก็มีแนวคิดความเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในการตัดสินคดีความทั่วโลกและทุกศาล แม้กระทั่งไม่ใช่ประเด็นเรื่องนี้ ในคดีที่พิจารณาอยู่ทุกวันนี้ ศาลก็มีความเห็นไม่เป็นเอกฉันท์อยู่บ่อยๆ แต่เขาเคารพเสียงข้างมาก คนที่มีความเห็นแย้งหรือความเห็นต่าง เขาก็จะสงวนความเห็นเอาไว้ คือ ทำความเห็นแย้งเอาไว้ อันนี้เป็นหลักการพิจารณาคดีอยู่แล้ว ซึ่งประชาชนอาจจะไม่คุ้นชิน ความจริงแล้วศาลฎีกามีองค์คณะ 3 คน เวลาตัดสิน เขาถือ 2 เสียงต่อ 1 เสียง จะลงโทษหรือไม่ลงโทษ จะลงโทษแค่ไหน จะเพิกถอนอะไรยึดทรัพย์หรือไม่ยึดทรัพย์ จะมีการโหวตกันตลอด ...อย่างคดีของบุชกับอัลกอร์ กรณีว่าการเลือกตั้ง ใครโกง-ไม่โกง นับคะแนนถูก-ไม่ถูก ชอบ-ไม่ชอบ อเมริกาก็ยัง 5-4 เสียงว่า การเลือกตั้งสุจริต-ไม่สุจริต แต่เมื่อตัดสิน เขาก็เคารพกฎหมาย อันนี้เป็นไปตามปกติ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าเรื่องนี้ก็ดี จะได้ทำให้ประชาชนได้รู้วัฒนธรรมของศาล ได้รู้วิธีการทำงานว่า คดีที่เขาตัดสินอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นแบบนี้ เพราะฉะนั้นใครจะเอามาเป็นเหตุก่อให้เกิดความปั่นป่วนว่า เห็นมั้ย! ตุลาการฯ 3 คนยังเห็นด้วยกับพวกเขา เพราะฉะนั้นพวกเขาก็มีสิทธิชอบธรรมที่ไปป่วน อย่างนี้มันไม่ได้ มันต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่”
     
      ขณะที่ฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักไทยพยายามหาช่องเพื่ออุทธรณ์คำตัดสินยุบพรรคต่อศาลอื่น พลันสังคมก็ได้เห็น พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธาน คมช.ออกมาผุดไอเดียว่า อาจมีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกตัดสิทธิฯ 111 คน เพราะทุกคนไม่ได้ทำผิดทั้งหมด และการนิรโทษกรรมก็เพื่อความสมานฉันท์ของบ้านเมือง!?!
     
      แนวคิดดังกล่าวทำเอาหลายฝ่ายออกมาคัดค้านอย่างหนัก ขนาดบุคคลที่ถูกมองว่าเป็นคนของทักษิณอย่าง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ยังออกมาติงว่า การจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่กรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบ ต้องคำนึงถึงองค์กรที่ตัดสินคดีและคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนด้วย ไม่ใช่วันนี้ตัดสินคดีแล้ว อีก 2 วันเป็นอีกแบบ
     
      ด้าน นายประพันธ์ คูณมี สมาชิก สนช.ก็ไม่เห็นด้วยเช่นกันกับแนวคิดการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่กรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบในช่วงนี้ เพราะการนิรโทษกรรม นอกจากจะเป็นการลบล้างความผิดที่พรรคไทยรักไทยเคยทำแล้ว ในส่วนของกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยเองก็ยังไม่สำนึกในการกระทำผิดของตน และยังไม่ได้รับโทษทัณฑ์ตามสมควรกับการกระทำที่ผ่านมาด้วย
     
      “ไม่เห็นด้วยเลย เรื่องกฎหมายนิรโทษกรรม เพราะคำว่า “นิรโทษกรรม” ก็คือ ถือว่าการกระทำทั้งหลายทั้งปวงที่ผ่านมาไม่เป็นความผิดเลย มันไม่เหมือน “อภัยโทษ” นะ ถ้าอภัยโทษนี่คือคนรับโทษมาแล้ว ก็ให้อภัย ถ้านิรโทษฯ นี่หมายถึงการกระทำทั้งหลายที่พรรคทำมาทั้งหมด จนกระทั่งนำมาสู่การฟ้องร้องถูกยุบพรรค ถือว่าไม่เป็นความผิดเลย อันนี้ไม่เห็นด้วยในหลักการเลย และ 2.ทั้งนิรโทษฯ ทั้งอภัยโทษก็ดูเหมือนมันจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ เพราะการถูกสิทธิทางการเมืองมันไม่ใช่โทษทางอาญา มันเป็นมาตรการทางสังคมเป็นมาตรการทางการเมือง ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง และประกาศ คปค.ที่เกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมืองเท่านั้น และ 3.ก็เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า คำพิพากษาของศาลนั้นได้มีส่วนสำคัญในการยกระดับพัฒนาการของพรรคการเมืองและระบอบประชาธิปไตยให้สูงขึ้น นั่นคือ พรรคการเมืองต่อไปนี้ใครจะไปดำเนินการใดในทางที่ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ไม่เป็นไปตามทิศทางของระบอบประชาธิปไตยจะต้องได้รับโทษทัณฑ์เช่นดังที่ปรากฏ ก็จะทำให้ทุกพรรคการเมืองมีความระแวดระวัง คณะกรรมการผู้บริหารก็จะต้องคอยตรวจสอบตรวจตราดูการทำงานของคณะผู้บริหารของตนเองด้วยว่าได้ไปทำความผิดทางกฎหมายละเมิดกฎหมาย หรือทำในทางที่มิชอบมิควร นอกวิถีทางของระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ มันก็จะเป็นการยกระดับพรรคการเมือง และ 4.มันเป็นเวลาไวเกินไปที่จะมาพูดถึงเรื่องนี้และขัดกับเจตนารมณ์ของประกาศ คปค.ฉบับ 27 ด้วย เราต้องการกำจัดนักการเมืองที่ไม่ดีให้ออกจากระบบหรือให้ได้สำนึกในการที่จะปรับปรุงแก้ไขตนเอง ขณะนี้เขา (ทรท.) ยังไม่ได้สำนึกในการกระทำผิดเหล่านั้นเลย และยังไม่ได้รับโทษทัณฑ์ตามสมควรแก่การกระทำของเขาเลยแม้แต่น้อย มันจึงเป็นการกระทำที่สวนกระแสต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเหตุผลอันใดเลย เว้นแต่ว่าถ้ากาลเวลาบ้านเมืองผ่านไป คนเหล่านั้นได้ตระหนักและสำนึกถึงการกระทำเหล่านั้นแล้ว และมีเหตุผลอันสมควรที่จะให้โอกาส ก็ค่อยมาว่ากัน ณ ขณะนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะเหมาะสมและไม่มีเหตุผลอันสมควรที่จะต้องเสนอเรื่องนี้”
     
      นายประพันธ์ เผยด้วยว่า จากการได้พูดคุยกับ พล.อ.สนธิ มั่นใจว่า พล.อ.สนธิ ได้ล้มเลิกแนวคิดการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยไปแล้ว เพราะสังคมไม่ขานรับ พล.อ.สนธิ จึงได้ออกมาขออภัยที่พูดเรื่องนี้ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม
     
      ขณะที่ พล.อ.ปรีชา โรจนเสน สมาชิก สนช.และอดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็มองแนวคิดการออกกฎหมายนิรโทษกรรมของ พล.อ.สนธิ ว่า อาจจะเป็นการโยนหินถามทาง พอกระแสสังคมไม่ตอบรับ จึงออกมาขอโทษ ทั้งนี้ พล.อ.ปรีชา เชื่อว่า ต่อให้มีการนิรโทษกรรม ก็ใช่ว่าจะทำให้กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยรู้สึกพอใจ หรือสงบเสงี่ยมพฤติกรรม
     
      “ผมก็ไม่แน่ใจว่า ท่านประธาน คมช.ท่านจะไปทำอย่างนั้น ไม่คิดว่าท่านจะทำ ถ้าทำก็คล้ายๆ ว่า ท่านจะทวนๆ หน่อย ทวนคำตัดสินของศาล คนหนึ่งพูดอย่าง อีกคนพูดอีกอย่าง ...ท่านไม่ได้กลัวหรอกเรื่องม็อบน่ะ ท่านอาจจะพูดออกมาในลักษณะที่โยนหินถามทาง (ถาม-เชื่อมั้ยว่า ถ้ามีการนิรโทษกรรมแล้ว กก.บห.พรรคไทยรักไทยจะพอใจจะยอมรับ ไม่ก่ออะไรขึ้นมา?) ในชั้นต้นเขาก็ไม่ปฏิบัติตามที่เขาให้สัญญาประชาคม ว่า จะยอมรับคำสั่งศาล ศาลตัดสินออกมายังไง จะยอมรับทุกประการ จะไม่ขัดขืนหรืออะไรต่ออะไรทั้งสิ้น เมื่อพูดอย่างนั้นแล้ว พอโดนเข้าไป 111 คนๆ ละ 5 ปี ก็มีอาการอย่างนี้ (ไม่ยอมรับคำตัดสิน) ออกมา เพราะฉะนั้นการที่อภัยโทษ สมมตินะ สมมติแบบไม่น่าเชื่อว่า เมื่อให้อภัยโทษแล้ว เขาจะ(มีพฤติกรรม) เรียบร้อย เพราะในเมื่อเขายังไม่ยอมรับ ปากบอกว่ายอมรับก่อนตัดสิน แต่พอตัดสินแล้วบอกไม่ยอมรับ เพราะฉะนั้นอันนี้ก็เช่นเดียวกัน ก็เมื่อให้ (อภัย) แล้วก็อาจจะมีลักษณะเหมือนกับการขัดขืน เหมือนกับการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ก็มีนะ”
     
      ด้าน นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แห่งคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 1 ใน “กลุ่มประชาชนผู้รักชาติและความถูกต้อง” ที่ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) ให้ประชาชนน้อมรับพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 24 พ.ค.และเคารพคำพิพากษาของตุลาการรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรค ก็ไม่เห็นด้วยเช่นกันการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย โดยบอก ส่วนตัวแล้วเชื่อว่า พล.อ.สนธิ ไม่ได้คิดเรื่องนี้เอง ดังนั้น ถ้าตนเป็น พล.อ.สนธิ ตนจะไม่ใช่แค่ขอโทษที่ออกมาพูดเรื่องนี้เร็วเกินไป แต่จะไล่ที่ปรึกษาคนที่แนะนำเรื่องนี้ออกจากตำแหน่งด้วย
     
      “ผมว่าท่านมีที่ปรึกษาหรือคนที่ช่วยคิดแน่ๆ ท่านไม่ได้คิดคนเดียวแน่ๆ อย่างที่ข่าวออกมา ก็คือ มีคนมาเสนอ แล้วก็จับ จับว่าอะไรบ้าง 1.มันก็คล้ายๆ กับไม่แฟร์หลายๆ ส่วน เหมือนกับประหารไปหลายส่วน 2.ท่านเองก็ไม่ไว้ใจอนาคตของตัวท่านเหมือนกัน และเรามีพวกไว้บ้าง เพราะเขามีคนไปให้ข้อคิดว่า ทักษิณก็อาจจะกลับมา เขาเลยหาทางถอย หรือมีประตูลับไว้ตรงนี้ โดยลืมนึกไปว่าการทำอย่างนั้นเนี่ยมันเกิดผลเสียมากมาย เพราะฉะนั้นประเด็นนี้ผมคิดว่า ท่านคิดว่าได้ประโยชน์หลายอย่าง คือ ลดการชุมนุมเรียกร้องหรือการประท้วงที่รุนแรง ท่านกลัวอย่างนั้น 2.พวกที่หลุดรอดออกมา (ใน 111 คน) ก็อาจจะเป็นแบ็กเป็นพวกให้กับท่านได้ เหมือนกับเป็นตัวป้องกัน ตัวลดแรงปะทะ เราก็ปล่อยไว้บ้างบางส่วน นี่ผมพยายามเดาใจท่านหรือประเมินสถานการณ์ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น แต่ผมไม่เห็นด้วย เพราะคำๆ แรก ก็คือ คุณประเมินว่าทักษิณจะกลับมาเรืองอำนาจ ผมว่าเป็นไปไม่ได้ 2.คุณต้องทำให้มันเกิดด้วยซ้ำไป ใครผิดว่าผิด ถูกว่าถูก บ้านเมืองถึงจะดี คุณไปทำอย่างนี้เห็นมั้ยมีเสียงคัดค้าน มีความแตกแยกขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง อย่างนี้เขาเรียกว่ามีผลข้างเคียง เหมือนผมเป็นหมออย่างนี้ ถ้าผมทำอะไรบางอย่างแล้วมีผลข้างเคียง ถ้าใช้ยาตัวนี้มีผลข้างเคียงรุนแรง คุณต้องไม่ใช้ คุณต้องเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น ผมคิดว่าเขา คนที่มาให้คำแนะนำ เขาคิดด้านเดียว คิดวิธีเดียว และวิธีนั้นมีผลข้างเคียงเยอะ และปิดบังเอาไว้ไม่ได้บอกว่า มันจะมีผลเสียอะไร รูปการณ์ก็เลยออกมาอย่างนี้ว่า ผมขอโทษหรืออะไร ถ้าเป็นผม ผมไม่ใช่ขอโทษอย่างเดียว ผมต้องไล่ที่ปรึกษาออก”
     
      นพ.ตุลย์ ยังชี้ด้วยว่า ไม่ใช่แค่ไม่ควรออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยในช่วงนี้เท่านั้น ต่อให้มีรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง ถ้ามีใครเสนอเรื่องนี้ขึ้นมาอีก ก็ต้องไม่ตั้งธงว่าต้องนิรโทษกรรม แต่ต้องนำคำพิพากษาของตุลาการฯ มาพิจารณาอย่างถ่องแท้ว่า เป็นอย่างไร ควรนิรโทษกรรมหรือไม่ เพราะผิดก็ต้องว่าไปตามผิด จะทำอะไรก็ตาม ต้องทำเพื่อประโยชน์ของประเทศและความถูกต้องเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะที่ผ่านมา ประเทศชาติเสียหายมามากพอแล้วกับการทำเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใดส่วนหนึ่ง จึงไม่เป็น “นิติรัฐ” แต่เป็น “กลุ่มบุคคล” เพื่อประโยชน์ส่วนบุคคลจนเกินไป ดังนั้นความสมานฉันท์จะเกิดได้ ต้องไม่ใช่การให้ประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
     
      นอกจากเรื่องการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่ดูเหมือนจะแท้งไปแล้ว ยังมีสิ่งที่อาจเป็นผลพวง หรือผลิตผลที่ไทยรักไทยไม่สำนึกผิด-ไม่ยอมรับคำตัดสินยุบพรรคของตุลาการรัฐธรรมนูญ แถมยังปลุกระดมให้ประชาชนออกมาต้านการยุบพรรคไทยรักไทย โดยได้มีคนกลุ่มหนึ่งไปสร้างความปั่นป่วนด่าตุลาการฯ ที่หน้าศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันก่อน (4 มิ.ย.) นอกจากมีการชูป้ายว่า “9 ตุลาการเถื่อน” แล้ว ยังมีการแสดงละครล้อเลียนให้ชาย 2 คนใส่ชุดทหารถือปืนจี้หัวตุลาการรัฐธรรมนูญให้อ่านคำวินิจฉัย โดยคนกลุ่มนี้ใช้ชื่อกลุ่มว่า “แนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร (นปตร.)” นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นอกจากนี้ ยังมีแนวร่วมอย่าง “กลุ่มประชาธิปไตยไม่ใช่แค่กิ๊ก (กปก.)” ที่นำโดย นายธีรนัย จารุวัสตร์ ซึ่งอ้างว่าตนเองเป็น 1 ในนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนายธีรนัย กล่าวหาว่า คำวินิจฉัยของตุลาการฯ เลื่อนลอยและยัดเยียดความผิดให้พรรคไทยรักไทยทั้งที่ตุลาการก็มาจากการทำรัฐประหาร พร้อมประกาศว่า ทางกลุ่มฯ จะรวมตัวกันอีกครั้งวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ที่จุฬาฯ เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารต่อไป
     
      ด้าน นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความรู้สึกเสียใจที่มีนิสิตจุฬาฯ ไปร่วมป่วนตุลาการรัฐธรรมนูญ พร้อมถามนิสิตดังกล่าวว่า ก่อนจะออกไปเคลื่อนไหวได้พิจารณาคำวินิจฉัยที่ตุลาการฯ ใช้เวลาอ่าน 10 ชม.อย่างถ่องแท้แล้วหรือยัง ได้ฟังข้อมูลอย่างรอบด้านแล้วหรือยัง หรือว่าฟังแค่คำพูดของอาจารย์บางคนที่มีแนวคิดคับแคบ
     
      “รู้สึกเสียใจนะที่เกิดเหตุนี้ขึ้น และเสียใจมากขึ้นที่เป็นลูกศิษย์ในสถาบันของตัวเอง อยากเรียกร้องว่า ก่อนที่คุณจะทำอะไรเนี่ย พิจารณาโดยถ่องแท้หรือยัง 10 ชม.(ที่ตุลาการฯ อ่านคำวินิจฉัย) เนี่ย คุณได้เอามาศึกษาวิเคราะห์ก่อนหรือยังว่าเป็นอย่างไร หรือว่ามีแค่อาจารย์หรืออะไรไปทักท้วงว่ามันไม่ถูก เพราะอำนาจทั้งหมดเป็นรัฐประหาร มาจากรัฐประหารทั้งสิ้น คือ บางครั้งคนที่อ่อนอาวุโสหรือยังเด็กอยู่เนี่ย จะถูกชี้นำโดยครูบาอาจารย์ได้ง่าย เราก็รู้ๆ อยู่ว่า ครูบาอาจารย์สายรัฐศาสตร์ของเราบางท่านก็มีแนวคิดที่ค่อนข้างจะคับแคบ เช่น รัฐประหารเนี่ยไม่ถูกต้อง 100% ยังไงก็ไม่ได้ ผมก็เลยบอกว่า อย่างนั้นผมเนี่ยเป็นหมอ ทำแท้งไม่ได้เลย ทั้งที่ถ้าตั้งครรภ์ต่อไป คนไข้ตายแน่ๆ กฎหมายยังยกเว้นให้เลยว่า ถ้าเกิดสตรีตั้งครรภ์ต่อไปแล้วตาย อันนี้กฎหมายอนุญาตให้ทำแท้งได้ ผิดนะฆ่าคน (ด้วยการ) ทำแท้ง แต่ก็จำเป็นต้องอนุญาตให้มีทางถอย ถ้ามีความจำเป็น เพราะฉะนั้นถ้าเกิดนายพล ก.ลุกขึ้นมาปฏิวัติรัฐประหารรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้ง และไม่ได้ทำผิดอะไร คุณคิดว่าจะได้รับการยอมรับจากประชาชนมั้ย? และไม่มีนายพล ก.คนไหนบ้าบอคอแตกที่จะมาบอกว่า ไอ้นี่โง่ชัดๆ อย่างนี้ไม่ควรเป็นนายพล เพราะฉะนั้นการที่เขาจะปฏิวัติรัฐประหาร มันต้องมีสถานการณ์ที่สุกงอม แล้วบอกว่าโอเคหาทางอื่นไม่ได้แล้ว ซึ่งมันตรงกับสถานการณ์เมื่อปี 2549 จริงๆ คือ ทุกทางมันโดนปิดหมดแล้ว เช่น สภา ฝ่ายค้านก็อภิปรายไม่ได้ ศาล ฟ้องไป ก็บอกว่า คนฟ้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ผู้ได้เสียโดยตรง องค์กรอิสระก็โดนครอบงำหมดเลย เมื่อสถานการณ์มันเสียสมดุล เอียงกะเท่เร่ ทหารจึงมีสิทธิเข้ามาได้ เขาจึงเอาตรงจุดนั้นเข้ามา และเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ถ้าเกิดเขาไม่ทำ ลองคิดดูมั้ยว่า ถ้าปล่อยต่อไป แล้วอ้างบอก ใช้ความเข้มแข็งแบบประชาธิปไตย ขอโทษนะ ของเราเนี่ย ถ้าประเทศเราเข้มแข็งขนาดนั้น (ทำไม) คนของเรายังอยู่ใน ระบบอุปถัมภ์ ระบบบุญคุณ ยังต้องพึ่งความช่วยเหลืออยู่เลย อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งตรงนี้ทำให้ประชาธิปไตยไม่โต คนที่ยังต้องพึ่งบุญคุณคนอื่นมันไม่อิสระจริง ประเทศไทยมันไปไม่รอด ถึงได้บอก เราต้องทำให้เศรษฐกิจพอเพียง รากฐานพื้นบ้านแข็งแรง ประชาธิปไตยถึงจะไปได้ เพราะฉะนั้นผมบอกคนที่คัดค้าน ก่อนจะคัดค้านอยากให้พิจารณาดูให้ดีก่อน”
     
      ด้าน นายประพันธ์ คูณมี สมาชิก สนช.ก็มองว่า การป่วนศาลของกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ชอบ เพราะนอกจากจะเข้าลักษณะสร้างความวุ่นวาย เหิมเกริม และรวมตัวกันเพื่อชุมนุมก่อกวนให้ผู้คนไม่เคารพกฎหมาย ซึ่งเป็นความผิดกระทบต่อความมั่นคงแล้ว ยังเข้าข่ายหมิ่นประมาทส่วนบุคคล คือ ดูหมิ่นตุลาการฯ ด้วย ดังนั้น เจ้าหน้าที่ควรดำเนินการกับทุกคนอย่างไม่เว้นหน้า เพราะหากปล่อยไว้ นอกจากจะบั่นทอนความศักดิ์สิทธิ์ของคำวินิจฉัยของตุลาการฯ แล้ว ยังจะทำให้กติกาของบ้านเมืองถูกสั่นคลอนโดยกลุ่มอนาธิปไตยที่ไม่เคารพกฎหมายบ้านเมืองด้วย
     
      ส่วนสถานการณ์บ้านเมืองหลังจากนี้จะวุ่นวายหรือไม่ เพราะอดีตกรรมการบริหารและอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย เริ่มเปิดตัวเข้าร่วมชุมนุมกับพีทีวี โดยอ้างว่า พรรคถูกยุบแล้ว ใครจะทำอะไรก็ได้นั้น นายประพันธ์ เชื่อว่า ไม่น่าจะบานปลาย ถ้าทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล-คมช.-กกต.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ข้อมูลข่าวสารแก่พี่น้องประชาชนได้เข้าใจอย่างทั่วถึงเกี่ยวกับคำวินิจฉัยของตุลาการรัฐธรรมนูญ เชื่อว่า ประชาชนที่รักประชาธิปไตยและเข้าใจสถานการณ์ จะไม่หลงกลออกมาร่วมชุมนุมหรือร่วมอุดมการณ์กับพรรคที่โกงการเลือกตั้งหรือพรรคที่ทำผิดกฎหมาย ที่พยายามปลุกให้ประชาชนออกมาตายแทนตัวเองแน่!!


อมรรัตน์ ล้อถิรธร...รายงาน

ที่มา นสพ  ผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9500000065601
ผู้โพสต์ : เมืองเก่า   วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 11:45:02   , ip : 58.147.xxx.xxx    แจ้งลบทั้งกระทู้   Warning: getimagesize(images/board/7_1181194815.gif) [function.getimagesize]: failed to open stream: No such file or directory in /home/amulet2u/domains/amulet2u.com/public_html/includes/functions.php on line 124

ขอร่วมประนาฌด้วยคนนะครับ คุณเมืองเก่าครับ
   ความเห็นที่ 1 โดยคุณ : tritan วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 12:40:15  ,ip :203.156.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็นWarning: getimagesize(images/board/7_1181195261.gif) [function.getimagesize]: failed to open stream: No such file or directory in /home/amulet2u/domains/amulet2u.com/public_html/includes/functions.php on line 124

ชอบมากเลยครับ คุณเมืองเก่า
   ความเห็นที่ 2 โดยคุณ : tritan วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 12:47:41  ,ip :203.156.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็นWarning: getimagesize(images/board/7_1181197450.gif) [function.getimagesize]: failed to open stream: No such file or directory in /home/amulet2u/domains/amulet2u.com/public_html/includes/functions.php on line 124

เรารักในหลวง เเละประเทศชาติของเรา ขอบคุณครับที่มีที่ให้ได้ออกความคิดเห็น
   ความเห็นที่ 3 โดยคุณ : tritan วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 13:24:10  ,ip :203.156.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็น


ไม่เห็นด้วยกับ การนิรโทษให้กับโจรปล้นแผ่นดิน ถ้าใครคิดจะทำ ให้ถามประชาชนทั้งประเทศก่อน เพราะคนไทยทุกคน ขอย้ำครับ คนไทยทุกคน คือผู้เสียหาย รัฐบาล และ คมช อย่าลืมประชาชน ไม่ใช่แต่จะเอาใจพวกโจรปล้นแผ่นดินหน้าหนาด้วยอุจจาระ พวกโจรที่ฉลาด เก่ง และ โ ค ต ร รวย แต่ไร้ซึ่งคุณธรรม แม้เพียงนิด ทรท ข่มขืนได้แม้นกระทั่งประเทศของตัวเอง ตัดตอนอายุทางการเมืองด้วยโทษ 5 ปีนี้แทบจะไม่มีอะไรเลย ต้องเอาโทษอาญา ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ริบทรัพย์ ปรับ และบวกดอกเบี้ยกับเงินภาษีของคนไทย ที่ควรจะนำมาพัฒนาประเทศ เอาคืนมาให้หมด ขอย้ำ คนที่ไม่รู้คุณของแผ่นดิน จะคบมันไปทำไม แม้แต่แผ่นดินที่มันอาศัยเกิด มันยังไม่เอาเลย แล้วพวกรัฐบาล คมช หรือประชาชนชาวไทย มันจะมีดีอะไรให้
   ความเห็นที่ 4 โดยคุณ : เมืองเก่า วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 15:23:51  ,ip :58.147.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็น


ทำใจให้เป็นกลาง แล้วพิจารณาเรื่องราวทีละประเด็น ดีกว่าไหมครับ อย่าให้อารมณ์และโมหะ เข้าคลุม จนประเด็นต่างๆสับสนไปหมด        ผมไม่ใช่คน ทรท เพียงแต่อยู่พิจิตร มาหลายปีพอที่จะเห็นไส้พุง ปชป พอสมควร......ไปถกกันใน web การเมืองดีกว่าไหมครับ อย่าให้ที่นี่แปดเปื้อนเลย ถ้ามีคนที่ไม่เห็นด้วย มันจะไม่จบ
   ความเห็นที่ 5 โดยคุณ : เชวง ( prosth ) วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 17:21:22  ,ip :203.150.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็น


ขออภัยเพื่อนๆๆๆพี่ๆๆด้วยนะครับ  ปชป ก็ไม่ดีนักหรอกครับ เพียงแต่ผม ไม่ชอบ ทรท มากไปหน่อยกับพฤติกรรมหลายๆๆอย่างที่มี  เห็นแล้วมันเครียดจริงๆๆๆๆ สำหรับคนรักในหลวง วันนี้ก็เห็นออกมาวิจารณ์ศาล เฮ้อออ


ขออภัยอีกครั้งนะครับ ที่อาจทำให้เว็บนี้ แปดเปื้อน ไปหน่อย
   ความเห็นที่ 6 โดยคุณ : เมืองเก่า วันที่ : 07 - มิ.ย. - 50  เวลา 19:53:38  ,ip :58.147.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็น


แสดงว่า คุณเมืองเก่า ไม่เคารพเพื่อนสมาชิกที่นิยมพรรค ทรท.หรือครับ
อย่าเอาการเมืองมาคุยในเว็บเลยครับ ไม่ดี ด้วยความเคารพ
   ความเห็นที่ 7 โดยคุณ : UFIWAC วันที่ : 08 - มิ.ย. - 50  เวลา 07:38:35  ,ip :61.47.xxx.xxx  แจ้งลบความเห็น
เชิญ Login เพื่อร่วมแสดงความเห็น
  Username :   
  Password :   
    Copyright©2004 Amulet2U.com. All rights reserved. Develop by NetworkDD.com.